Tin tức - Sự kiện 09/12/2012:12:20:43
Hiệu quả từ mô hình trồng rừng thâm canh nông lâm kết hợp ở huyện Cẩm Thủy
Cẩm Thủy là một huyện trung du miền núi nằm ở phía Tây - Bắc của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa hơn 70 km. Toàn huyện có 19 xã và 01 thị trấn, có 10 xã được công nhận là xã vùng cao, trong đó có 4 xã đặc biệt khó khăn.

Huyện Cẩm Thủy có tổng diện tích tự nhiên là 42.539,3 ha, đất có rừng là 16.673,8 ha chiếm hơn 39,19% tổng diện tích đất tự nhiên của toàn huyện, trong những năm qua việc sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích vẫn còn diễn ra phổ biến ở một số hộ gia đình, lý do là nhiều hộ gia đình ở các thôn làng trên địa bàn các xã đất nông nghiệp ít không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất gieo trồng cây lương thực đảm bảo cuộc sống hàng ngày, do đó các hộ gia đình phải dành quỹ đất lâm nghiệp để làm nương rẫy, trồng ngô, trồng sắn, không trồng rừng, làm cho đất lâm nghiệp bị bào mòn, rửa trôi, bạc mầu, năng suất chất lượng cây trồng cho thu nhấp rất thấp bình quân thu nhập chỉ đạt từ 10 đến 11 triệu đồng/ha/năm. Nguyên nhân là do trình độ canh tác lạc hậu, không áp dụng các biện pháp khoa học kỷ thuật vào tăng gia sản xuất, chủ yếu là sản xuất cây lương thực đơn thuần, trồng rừng quảng canh, không kết hợp trồng rừng với trồng cây lương thực. Bên cạnh đó diện tích rừng trồng đã đến tuổi khai thác để trồng rừng mới trên địa bàn toàn huyện hiện nay là hơn 5 nghìn ha/9.425,9 ha rừng trồng, hàng năm huyện Cẩm Thủy cho khai thác trắng hàng ngàn ha rừng trồng để trồng lại rừng. Làm thế nào để khai thác hết được tiểm năng đất đai, vừa trồng lại được rừng vừa kết hợp trồng cây lương thực, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho người tham gia trồng rừng luôn được cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, nhất là việc chỉ đạo xây dựng các mô hình, điển hình kinh doanh nghề rừng giỏi, trồng rừng thâm canh kết hợp trồng cây lương thực. Nắm bắt cơ hội đó ngay từ đầu năm 2012 Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã báo cáo với huyện ủy, HĐND và UBND huyện để tiến hành xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh kết hợp trồng cây lương thực (trồng ngô, trồng sắn) đồng thời làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Cẩm Tâm thống nhất chọn địa điểm và hộ gia đình Ông Nguyễn Quốc Hưng ở thôn Dung để triển khai xây dựng mô hình trên diện tích 7 ha với phương thức trồng Lát + Keo xen sắn. Hạt trưởng trực tiếp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho KLĐB xây dựng phương án, kế hoạch triển khai thực hiện mô hình. Đến nay sau một năm triển khai thực hiện mô hình bước đầu cho thu nhập khá, ước tính sau khi trừ chi phí nhân công, cây sắn cho thu nhập đạt từ 20 đến 22 triệu đồng/ha/năm. cây lâm nghiệp phát triển tốt cả về chiều cao và cấp kính so với rừng trồng mà các hộ gia đình trồng quảng canh không bón phân, không sản xuất nông lâm kết hợp, trong 2-3 năm đầu, vừa sản xuất lâm nghiệp vừa chăm sóc cây trồng chính mà cây trồng lại không bị sâu bệnh, tránh được gió bão, gia súc phá hoại.

Từ thành công bước đầu của mô hình trên, có thể khẳng định trồng rừng thâm canh nông lâm kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Trong thời gian qua mô hình đã được Đài phát thanh truyền hình tỉnh, huyện, báo thanh hóa thăm quan viết bài, đưa tin và đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương trong và ngoài huyện đánh giá cao.

Qua đánh giá được hiệu quả kinh tế mà mô hình bước đầu mang lại, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy tiếp tục theo dõi, kiểm tra đánh giá hiệu quả trong thời gian tới để có biện pháp tuyên truyền và nhân rộng mô hình trồng rừng thâm canh kết hợp sản xuất nông lâm tại các địa phương khác trên địa bàn toàn huyện trong những năm tới./.

 

Mô hình trồng rừng thâm canh kết hợp sản xuất nông lâm năm 2012 của HGĐ Ông Nguyễn Quốc Hưng, thôn Dung, xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy. Ảnh: Quốc Toàn

Tác giả: Trình Văn Tùng – Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy
Số lượt đọc : 3082 - Cập nhật lần cuối: 09/12/2012 12:12:43 PM
 
Gửi Email Phản hồi  In tin


LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này